รวม 8 พิกัด ท่องเที่ยวในลาว ที่คุณห้ามพลาด ประเทศลาว เป็นหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่แฝงไปด้วยเสน่ห์น่าหลงใหล ชวนไปเที่ยว นับว่าเป็นประเทศที่เป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายปลายทางอีกหนึ่งที่ที่น่าสนใจไม่แพ้กันกับประเทศอื่น ๆกันเลยดีเทียว  เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้บ้านเรา

ในช่วงเทศกาลวันหยุดนี้ เพราะนอกจากคุณจะได้ไปสัมผัสวิถีชีวิตของคนลาวได้อย่างใกล้ชิดแล้ว ยังสามารถสนุกสนานไปกับการไปเช็คอินตามแลนด์มาร์กจุดต่าง ๆ ได้อีกด้วย ว่าแล้วก็รับเก็บกระเป๋าแล้วเดินทางไปเที่ยวกับ 8สถานที่ที่วันนี้เรานำมาฝากกันเลยดีกว่า จะมีที่ไหนกันบ้างตามไปดูกันเลยค่ะ

รวม 8 พิกัด ท่องเที่ยวในลาว ที่คุณห้ามพลาด

รวม 8 พิกัด ท่องเที่ยวในลาว ที่คุณห้ามพลาด

1. ปะตูไซ

เที่ยวลาวมาเปิดวาร์ปกับที่เที่ยวลาวที่แรกอย่าง ประตูไซ หรือ หรือ ประตูชัย แลนด์มาร์กสำคัญที่ไม่ควรพลาดแก่การเดินทางมาเช็คอิน เนื่องจากสถานที่แห่งนี้เป็นอนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงของประชาชนชาวลาวที่สละชีวิตในช่วงการทำสงคราม และที่สำคัญยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของการมาเยือนนครเวียงจันทน์ ประเทศลาวอีกด้วย

โดยจุดเด่นของประตูไซแห่งนี้ คือ ความสวยของสถาปัตยกรรมที่แสดงถึงเอกลักษณ์อันโดดเด่นของลาวผ่านภาพวาดเรื่องราวมหากาพย์รามายณะแบบปูนปั้นได้อย่างชัดเจน ซึ่งถ้าหากสังเกตดีๆ ประตูไซนี้จะมีความคล้ายคลึงกับประตูชัยของประเทศฝรั่งเศสเป็นอย่างมาก เรียกได้ว่าไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงยุโรปก็สามารถถ่ายรูปสวยๆ ได้แล้ว

รวม 8 พิกัด ท่องเที่ยวในลาว ที่คุณห้ามพลาด

2. พระธาตุหลวง

พระธาตุหลวง หรือ พระเจดีย์โลกะจุฬามณี เป็นที่เที่ยวลาวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะถ้าหากใครได้มาถึงลาวแล้วไม่ได้เข้ามากราบสักการบูชาพระธาตุหลวงก็เหมือนมาไม่ถึงลาวนั่นเอง เนื่องจากตามเรื่องเล่าและความเป็นมาได้กล่าวไว้ว่า พระธาตุแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นมาพร้อม ๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นเหมือนศูนย์รวมจิตใจที่สำคัญของประชาชนชาวลาวทั่วประเทศที่เลื่อมใสในศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธศาสนา

รวม 8 พิกัด ท่องเที่ยวในลาว ที่คุณห้ามพลาด

3. ถ้ำกองลอ

ที่เที่ยวลาวทางธรรมชาติอย่าง ถ้ำกองลอ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ควรค่าแก่การเดินทางไปเช็คอินเป็นอย่างมาก เนื่องจากความงดงามที่ถูกสร้างขึ้นโดยธรรมชาติอย่างสวยงามตระการตา ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้นั่งเรือลอดถ้ำขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยโขดหินงอกหินย้อยจำนวนมากมายท่ามกลางแสงไฟนีออน

พร้อมทั้งสัมผัสไปกับบรรยากาศอันเงียบสงบได้อย่างตื่นตาตื่นใจ และที่สำคัญถ้ำแห่งนี้ยังเคยเป็นเส้นทางคมนาคมของชาวบ้านที่อาศัยอยู่ละแวกนี้อีกด้วย เนื่องจากบริเวณปากถ้ำอีกด้านหนึ่งเป็นหมู่บ้านนาตาล ที่ถูกปิดล้อมไปด้วยภูเขาสูงใหญ่ โดยไม่ถนนเข้าออก จึงเป็นเหตุให้ชาวบ้านต้องสัญจรผ่านเส้นทางถ้ำแห่งนี้นั่นเอง 

4. น้ำตกตาดกวางสี

น้ำตกตาดกวางสี เป็นน้ำตกที่นับว่าสวยที่สุดในหลวงพระบาง โดยมีความสูงราว 70 เมตร หรือเทียบเท่ากับตึก 2 ชั้น ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสัมผัสกับบรรยากาศธรรมชาติที่ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ต้องการหนีความวุ่นวายในตัวเมืองและต้องการผ่อนคลายความเหนื่อยล้า

ด้วยการสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด และที่สำคัญสภาพป่ายังมีความร่มรื่นแบบเย็นสบาย แถมนักท่องเที่ยวยังสามารถเล่นน้ำบริเวณลำธารได้ตามอัธยาศัยอีกเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในที่เที่ยวลาวที่ควรไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้ง   

5. ทุ่งไหหิน

โบราณสถานสำคัญอย่าง ทุ่งไหหิน เป็นที่เที่ยวลาวที่ได้รับการจดขึ้นทะเบียนยูเนสโกให้เป็นมรดกโลก โดยจุดเด่นที่ดึงดูดสายตาของเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวก็คือ หินขนาดใหญ่ที่เรียงรายอยู่บนพื้นที่ราบเต็มทั่วบริเวณที่มาอายุมากกว่า 2500 ปี และมีความเชื่อว่าหินเหล่านี้เป็นภาชนะบรรจุกระดูก ที่ใช้ในพิธีศพของชาวลาวโบราณในสมัยก่อน ด้วยเหตุนี้จึงทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นหนึ่งในพิกัดที่ผู้คนต่างสนใจและแวะเวียนมาเช็คอินกันอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี

6. หอพระแก้ว

หอพระแก้ว – เที่ยวลาว หอพระแก้ว – เที่ยวลาวหอพระแก้ว เป็นที่เที่ยวลาวที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากนครเวียงจันทน์ ที่มีลักษณะเป็นอาคารไม้แกะสลักอย่างสวยงาม ซึ่งได้รับการบูรณะขึ้นมาใหม่ในช่วงปี 2480 – 2483 โดยเจ้าสุวรรภูมา และได้มีการวางพระประธานขึ้นมาใหม่ พร้อมทั้งพระไตรปิฎกและตู้สำหรับวางวัตถุโบราณต่าง ๆ ไว้

เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเยี่ยมชมกันได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญภายในหอพระแก้วแห่งนี้ยังมีภาพเขียนตามเพดานที่มาพร้อมกับลวดลายวิจิตรต่าง ๆ อย่างงดงาม เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีความหลงใหลในงานสถาปัตยกรรม

แนะนำบทความสำหรับคุณ : How to read อ่านยังไงให้จำ !! ในช่วงเวลาที่มีการสอบ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเป็นช่วงเวลาที่กดดันมาก ๆ ทั้งเนื้อหาที่มีเยอะ อ่านไม่ทัน เนื้อหาก็จำยากสุด ๆ สำหรับใครที่กำลังมองหาเทคนิคการ อ่านยังไงให้จำ เนื้อหาต่าง ๆ ภายในหนังสือได้

7. สวนพระ

สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบความเก่าแก่โบราณก็ต้องไม่พลาดกับการเดินทางมาที่เที่ยวลาวอย่าง สวนพระ ที่ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของนครหลวงเวียงจันทน์ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของพระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางพระพุทธศาสนาที่ตั้งกระจัดกระจายอยู่บนพื้นที่ราบกว่า 200 องค์อย่างสง่างาม แถมบริเวณโดยรอบยังถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมากมาย ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่เที่ยวแห่งนี้สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นและความเย็นสบายได้อย่างแท้จริง

8. สี่พันดอน จำปาสัก

ที่เที่ยวลาวอย่าง สี่พันดอน หรือในภาษาลาวที่แปลว่า สี่พันเกาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยจุดท่องเที่ยวของสถานที่แห่งนี้มีด้วยกันทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ ดอนคง เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เหมาะแก่การเดินทางมาสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมกับการดื่มด่ำ

ไปกับบรรยากาศธรรมชาติ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่จำนวนมาก รวมไปถึงจุดที่เรียกว่าดอนคอน และดอนเดด อีกสองจุดเช็คอินยอดนิยมที่นักท่องเที่ยว ต่างพากันแวะเวียนเข้ามา มากไปกว่านั้นสี่พันดอนแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของน้ำตกหลี่ผี พื้นที่ที่เต็มไปด้วยเนินโขดหินและน้ำที่ไหลเชี่ยวด้วยความแรงจนเกิดเป็นละอองสีขาวไปทั่วทั้งแก่งได้อย่างสวยงาม

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 8 สถานที่ท่องเที่ยวในประเทศลาวที่เรารวบรวมมาให้รู้จักกันในวันนี้ เป็นประเทศที่รับรองเลยว่าเมื่อคุณได้มาเยือนแล้วจะทำให้คุณหลงเสน่ห์จนไม่อยากตีตั๋วกลับประเทศกันเลยทีเดียว ซึ่งหากในวันหยุดยาวเทศกาลที่กำลังมาถึงคุณยังไม่มีแพลนหรือไม่รู้จะไปเที่ยวไหน “ลาว” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่ตอบโจทย์ใครหลายๆ คนได้ดีเลย!!

อ่านบทความเพิ่มเติม ได้ที่ : เปลี่ยนแชมพูแต่ยัง ผมร่วง เหมือนเดิมเพราะสระผมผิดวิธีรึเปล่า??