โดยปกติแล้วในหนึ่งวัน  ผมของคนเราจะร่วงประมาณ 80-100 เส้นต่อวัน  ลองไปสังเกตตัวคุณดูนะคะ ว่าผมของคุณนั้นร่วงมากผิดปกติรึเปล่า  เพราะการที่ ผมร่วงเ ป็นจำนวนมาก  อาจนำไปสู่หนังศีรษะล้าน  จนทำให้บุคลิกภาพของคุณนั้นดูไม่ดี และหมดความมั่นใจในการออกนอกสังคม ซึ่ง ผมร่วง ก็มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การสระผมบ่อย  หวีผมแรง ๆ หรือหวีผมในขณะที่ผมยังเปียกอยู่  การใช้ไดร์เป่าผมนานและบ่อยจนเกินไป  การทำสีผม ดัด ย้อม  หรือการทานอาหารที่มีรสจัด  ดื่มแอลกอฮอล์  สูบบุหรี่  และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมของคุณร่วงก็คือ การสระผมที่ผิด วันนี้เราจึงนำ 10 วิธีการสระผมแบบผิด ๆ มาให้คุณได้ลองเช็คกันดู  ว่าคุณนั้นสระผมผิดมาโดยตลอดกันรึเปล่า??

เปลี่ยนแชมพูแต่ยัง ผมร่วง เหมือนเดิมเพราะสระผมผิดวิธีรึเปล่า??

1.ไม่หวีผมก่อนสระผม ผมร่วง

                 การสระผมทั้งที่ยังไม่ได้หวีผมก่อนนั้น อาจทำให้เส้นผมพันกันจนยุ่งเหยิงได้  ซึ่งหากมาหวีผมหลังจากที่สระผมเสร็จแล้ว จะยิ่งทำให้เส้นผมเปราะขาด หลุดร่วงง่าย ทางที่ดี ควรหวีผมให้เรียบร้อยก่อนสระผม เพราะนอกจากจะช่วยให้ผมไม่พันกันแล้ว ยังช่วยลดการขาดร่วงของเส้นผมด้วยนะคะ

2.ใช้แชมพูทั้งที่ผมยังไม่เปียกดี

                การรีบเทแชมพูลงบนเส้นผมทั้งที่ผมยังไม่เปียกดีนั้น อาจทำให้คุณสระผมได้ไม่สะอาด และบำรุงเส้นผมได้ไม่ดีพอ อย่างไรแล้วควรล้างผมให้สะอาดก่อนประมาณ 1 นาที เพื่อเป็นการล้างคราบฝุ่นและสิ่งสกปรกออกก่อน จากนั้นจึงเทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วค่อย ๆ ชโลมให้ทั่วเส้นผมเพื่อทำความสะอาดต่อไปค่ะ

3.สระผมด้วยน้ำอุ่น

การชโลมน้ำอุ่นจากศีรษะจรดปลายเท้าเป็นสิ่งที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย  ทำให้เลือดไหลเวียนสูบฉีดหลายคนจึงชอบ แต่การสระผมด้วยน้ำอุ่นอาจทำให้คุณรู้สึกดีตอนสระแต่หลังจากนั้นจะทำให้หนังศีรษะแห้งและสูญเสียน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม ทำให้เส้นผมขาดสมดุลขาดความชุ่มชื้น จนเป็นสาเหตุให้เส้นผมแตกปลายและหลุดร่วงได้ง่ายเลยนะคะ

4.สระผมบ่อยเกินไป

บางคนสระทุกวัน บางคนสระทุกครั้งที่อาบน้ำ เพราะอยากให้เส้นผมและหนังศีรษะสะอาด แต่ความจริงแล้ว การสระผมบ่อยเกินไปจะเป็นการทำลายสมดุลของน้ำมันหล่อเลี้ยงเส้นผม

เช่นกัน หนังศีรษะจะแห้งเป็นรังแคได้ และที่สำคัญกลไกร่างกายโดยธรรมชาติเมื่อศีรษะแห้งก็จะยิ่งผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเพื่อทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น กลายเป็นผมมันยิ่งไปอีก พอยิ่งมันก็ยิ่งสระผม กลายเป็นวัฎจักรวนไป เพราะฉะนั้นควรสระผม 3-4 ครั้ง / สัปดาห์ก็น่าจะเพียงพอแล้ว การสระผมที่บ่อยเกินไปจะทำให้เกิดการเสียสมดุลของน้ำมันจนทำให้หนังศีรษะแห้ง  เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วง

5.เกาหนังศีรษะแรงๆ

ยิ่งเกายิ่งมัน หลายคนชอบกัน โดยเฉพาะไปสระผมที่ร้านและมีพนักงานสระให้ จะเพลินมากและมักบอกให้เกาแรง ๆ การทำเช่นนั้นจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลและเกิดการอักเสบได้ อาจถึงขึ้นติดเชื้อ จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมขากหลุดร่วง เปลี่ยนมาเป็นการนวดเบาๆ ด้วยปลายนิ้วจะดีกว่า เพราะนอกจากจะถนอมหนังศีรษะแล้ว ยังเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี

6.ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมมีสาร SLS สาร SLS หรือ Sodium Lauryl Sulfa

สารตัวนี้จะทำให้เกิดฟองเป็นสารทำความสะอาด แชมพูหลายยี่ห้อจะมีสารตัวนี้ ผลเสียที่ตามมาก็คือสารตัวนี้มักทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคืองและหนังศีรษะแห้ง ในกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่ายจะยิ่งมีอาการมากขึ้น ผลที่ตามคือ อาการผมร่วงได้นั่นเอง ควรเลือกแชมพูที่ปราศจากสาร SLS ก่อนที่จะซื้อให้ดูส่วนผสมข้างขวดกันก่อนนะคะ

7.บีบแชมพูสระผมลงบนเส้นผมโดยตรง

การบีบแชมพูลงบนเส้นผมโดยตรง จะทำให้เส้นผมโดนความเข้มข้นของแชมพูมากเกินไป อาจทำให้เส้นผมระคายเคืองและหากล้างไม่สะอาดก็จะทำให้เกิดสารเคมีตกค้างทำร้ายเส้นผมได้  จนเป็นสาเหตุที่ทำให้ผมขาดหลุดร่วง    คุณควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกก่อน จึงบีบแชมพูลงบนฝ่ามือผสมน้ำเล็กน้อยแล้วจึงชโลมเส้นผม

8.ทาครีมนวดผมทั่วศีรษะ

                นี้ก็เป็นอีกข้อที่หลายคนอาจทำผิดบ่อย ๆ ทั้งที่การบำรุงด้วยครีมนวดผมนั้นไม่จำเป็นต้องทาให้ทั่วทั้งศีรษะ หากแต่เน้นแค่ช่วงปลายผม หรือเว้นให้ห่างจากโคนผมลงไปประมาณ 2-3 เซนติเมตร และไม่ควรทาครีมนวดผมบริเวณโคนผมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้หนังศีรษะอุดตัน เกิดสิว รังแค และผมหลุดร่วงได้นะคะ

เปลี่ยนแชมพูแต่ยัง ผมร่วง เหมือนเดิมเพราะสระผมผิดวิธีรึเปล่า??

9. ใช้แชมพูและครีมนวดผมมากเกินไป

                การใช้แชมพูหรือครีมนวดผมที่มากเกินไป ไม่ได้ทำให้เส้นผมของคุณสะอาดขึ้นหรือนุ่มขึ้นแต่อย่างใด กลับกัน อาจทำให้คุณล้างแชมพูและครีมนวดผมออกไม่หมด อาจตกค้างบนหนังศีรษะทำให้เกิดการระคายเคือง หนังศีรษะแห้ง และเกิดรังแคได้ และเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง

10.ทำความสะอาดครีมนวดผมไม่สะอาด

ครีมนวดผมทำให้เส้นผมนุ่มลื่นไม่พันกัน เรามักใช้หลังจากสระผมด้วยแชมพู การลงครีมนวดผมควรลงบริเวณปลายผมและนวดเบา ๆ ไม่ควรชโลมทั่วศีรษะ โดยเฉพาะโคนผมที่ติดกับหนังศีรษะ เพราะครีมนวดอาจทำให้รูขุมขนบริเวณรากผมเกิดการอุดตันได้ ที่สำคัญควรล้างครีมนวดออกให้หมด หลายคนจะรู้สึกดีหากเส้นผมยังคงลื่นอยู่ เพราะเข้าใจว่าเป็นการบำรุงผมได้เต็มที่ การที่ครีมนวดตกค้างอยู่บริเวณหนังศีรษะและจับกับฝุ่นละอองในอากาศ จะยิ่งทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตัดมากขึ้นไปอีก  เมื่อเกิดการอุดตันที่หนังศีรษะจึงก่อนให้เกิดผมขาดหลุดร่วงได้นะคะ

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับ 10 วิธีการสระผมแบบผิด ๆ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้  ถ้าคุณรู้ว่ากำลังสระผมด้วยวิธีที่ผิดอยู่  ก็รีบเปลี่ยนวิธีการสระผมใหม่ด่วนเลยนะคะ ก่อนที่ผมของคุณนั้นจะร่วงเยอะไปมากกว่านี้ เพราะถึงแม้ว่าคุณจะเปลี่ยมแชมพูสักกี่รอบ  ผมของคุณก็ยังคงร่วงจะอยู่ดี เพราะสุขภาพเส้นผมของคุณจะแข็งแรงและสวยดูดีขึ้นได้นั้น อยู่ที่การดูแลเอาใจใส่ แค่เปลี่ยนวิธีสระผมให้ถูกต้อง ก็ช่วยให้เส้นผมสะอาดหมดจด แถมยังมีสุขภาพดี แข็งแรง และเงางาม ไม่หลุดร่วงแล้วนะคะ

มาต่อกันที่เรื่อง ร้านอาหารเชียงคาน ทั้ง 9 ร้านที่บอกเลยว่า ลาดไม่ได้ !!

กลับหน้าแรก